XE ĐẠP 1 PHUỘC & 2 PHUỘC - LOẠI NÀO DÀNH CHO BẠN?


Bạn đang tìm kiếm một chiếc xe đạp leo núi (MTB) và phân vân không biết chọn loại 1 hay 2 phuộc? 

Điểm khác biệt cơ bản rõ ràng nhất giữa 2 loại xe đạp này đó là sự xuất hiện thêm phần phuộc nhún phía sau giúp giảm xóc ở bánh sau đối với xe đạp 2 phuộc. Tuy nhiên, có vô vàn điểm khác nhau giữa 2 loại xe này được thể hiện ở cấu hình và cảm giác khi đạp xe.

Dưới đây là các điểm thường được quan tâm khi cân nhắc giữa xe 1 và 2 phuộc.

Hình ảnh: Xe Verb Elite của thương hiệu GT (source ảnh: bikerardar)

Trọng lượng: Nhìn chung, xe đạp hai phuộc thường không thể tránh được việc có trọng lượng lớn hơn xe một phuộc vì có thêm sự xuất hiện của phuộc giữa, đi kèm theo đó là một số ống nối và trục được thêm vào để đảm bảo cấu trúc hoạt động. Nhưng nếu bạn sẵn sàng nâng cấp ngân sách lên 1 tí, thì việc tìm kiếm 1 chiếc xe đạp 2 phuộc có trọng lượng nhẹ cũng không quá khó.
Địa hình: Tất cả xe đạp địa hình bao gồm cả loại 1 phuộc & 2 phuộc, đều phù hợp với hầu hết các loại hình đạp xe: băng đồng, băng rừng bằng đường mòn, single track hoặc enduro. Nếu bạn dễ dàng chinh phục tất cả các địa hình chỉ bằng xe đạp 1 phuộc, thì bạn quả nhiên là cao thủ. Tốt nhất là hãy chọn xe đạp 2 phuộc khi bạn cần độ bám đất cao, và sự thoải mái khi đạp trên các địa hình phức tạp. Các fan của xe đạp 2 phuộc sẽ cho bạn biết độ hào hứng và cảm giác thoải mái thế nào khi sử dụng loại xe đạp này chinh phục các cung đường khó, cần độ bám.
Hình ảnh: Xe Brew Sport của Jett Cycles (source ảnh: Jettcycles.ca)

Dễ dàng điều khiển: Phuộc, cũng giống như các loại xe bánh lớn, có tính năng tăng độ bám trên các cung đường. Nó giúp bạn dễ dàng kiểm soát xe qua các góc cua, đường dốc, đổ đèo, hay qua các địa hình bùn lầy, sỏi đá, và các khu rừng đầy rễ cây loằn ngoằn chắn ngang đường. Lựa chọn 1 chiếc xe đạp 2 phuộc là hoàn hảo để đối phó với các cung đường trên.

Hình ảnh: Xe Brew Sport của Jett Cycles (source ảnh: Jettcycles.ca)

Thoải mái: Phuộc sau sẽ giúp giảm các chấn động từ bánh sau; nghĩa là, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi chọn xe đạp 2 phuộc vượt qua các con đường dài đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Dĩ nhiên, xe 2 phuộc thường nặng hơn, và điều đó đòi hỏi thêm chút sức mạnh từ cơ chân của bạn. 

Tốc độ: Điều khiển chiếc xe đạp 2 phuộc khi đổ đèo sẽ giúp bạn tăng tốc độ, vì phuộc sau đã hỗ trợ làm giảm xóc khi quẹo cua gắt và qua các cung đường khó nhằn.
Diện mạo: Một số người thích sự đơn giản của loại xe đạp 1 phuộc, nhưng nhiều người khác lại thích sự cầu kỳ của chiếc xe 2 phuộc. Quyết định chọn lựa vẻ bề ngoài của xe bây giờ là ở bạn…

Vui lòng click vào đây để xem đa dạng các mẫu xe MTB. Nếu bạn đang tìm kiếm xe đạp 2 phuộc, mời bạn tham khảo dòng xe Verbs của GT và Brews của Jett Cycles (nhiều giảm giá cho dòng xe MTB, và tặng kèm quà tặng giá trị khi mua xe 2 phuộc - duy nhất trong tháng 10/2016).

Nguồn: Evanscycles
Dịch bởi đội ngũ Ride Plus (www.rideplus.vn)

 


Gửi bình luận


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Contact Me on Facebook
article